Ngành Kế toán

Giới thiệu chương trình
Chương trình Cử nhân ngành Kế toán tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trang bị cho sinh viên những kỷ năng và kiến thức cần thiết để giải quyết các vấn đề về kinh tế, tài chính, kế toán củng như cách thức giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp và khách hang.
Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận tốt các vị trí tại các bộ phận chức năng kế toán, kiểm toán ở các doanh nghiệp; các Bộ, ngành và các cơ quan nhà nước; các đơn vị liên doanh liên kết; các ngân hàng hoặc các tổ chức quốc tế; Có khả năng đảm đương hoặc tham gia các hoạt động hoạch định chính sách kế toán/kiểm toán, và tổ chức công tác kế toán tại các doanh nghiệp; Có thể tự tạo lập doanh nghiệp và tìm kiến cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân.

Tại sao chọn ngành này?
Hơn 80% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp 3 tháng. Nhà trường chú trọng kỹ năng thực hành. Đa số các môn học có bài tập dạng đề án để sinh viên ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, phát huy khả năng tự học và học theo nhóm; Các bạn sinh viên đã tự làm ra các sản phẩm ấn tượng sau quá trình học tập. 
Cơ hội nhận học bổng lớn. Mỗi năm sinh viên Khoa nhận hơn 200 suất học bổng khuyến khích cho các học sinh Vượt khó hoặc đạt loại Khá, Giỏi và Xuất sắc (Xem danh sách sinh viên được nhận học bổng)
Học phí ở mức tương đối thấp, khoảng 1.3 triệu đồng/tháng (Xem mức thu học phí năm học 2017-2018)
Có cơ hội lớn được tiếp cận và nhận tài trợ nghiên cứu khoa học
Đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ ở mức cao 28%, giàu kinh nghiệm giảng dạy và thực tế;
Được đào tạo nhiều Kỹ năng mềm: Trong thời gian học tập tại trường, xen lẫn các chương trình học, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, soạn thảo văn bản. Sinh viên được tham gia 1 đợt thực tập chính tại doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp;
Hoạt động sinh viên sôi nổi: Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh không chỉ năng động trong học tập mà còn trong sinh hoạt ngoại khóa. Hiện nay có khoảng 10 Câu lạc bộ đang sinh hoạt dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô trong khoa. (Xem Câu lạc bộ sinh viên)
Chương trình trao đổi sinh viên: Bắt đầu từ 2016 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức thành công chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên giữa Học viện và và trường đối tác Polytech Lille (Pháp). Mục đích của những chương trình này là nâng cao khả năng giao tiếp, trao đổi văn hóa với các sinh viên quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các sinh viên đang theo học tại nhà trường có dịp cọ xát với môi trường giáo dục quốc tế. 
Là cơ sở đào tạo uy tín theo đánh giá của các doanh nghiệp. Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TP Hồ Chí Minh là nơi đào tạo ra những người lao động năng động, thích ứng cao với công việc được giao. Cùng với các khoa đào tạo khác của Học viện, Khoa Quản trị kinh doanh đã được các doanh nghiệp đánh giá là nơi đào tạo chất lượng tốt.
Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội: Các chương trình đào tạo luôn được cập nhật theo nội dung giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu xã hội.Tài liệu liệu giảng dạy các môn chuyên ngành được tham khảo từ các chương trình Kế toán, Kiểm toán của Hiệp Hội Kế toán viên công chứng Vương Quốc Anh (ACCA).

Cơ hội việc làm
Hơn 80% sinh viên có việc làm ngay trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể linh động làm việc trong các công ty kiểm toán, dịch vụ kế toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán, các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm… với các vị trí như :
Chuyên viên kế toán; 
Chuyên viên kiểm soát nội bộ; 
Chuyên viên kiểm toán; 
Chuyên viên thuế;
Chuyên viên giao dịch ngân hàng; 
Chuyên viên quản trị tài chính.

Tôi có phù hợp ?.
Ngoài sự cẩn thận và chịu khó, những người mong muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này đòi hỏi phải biết giao tiếp, có kỹ năng đàm phán và khả năng tư vấn (sẽ được đào tạo trong quá trình học) vì công việc của họ thường xuyên phải liên hệ với cấp quản lý, các tổ chức tài chính, khách hàng và nhà cung cấp.

Thông tin tuyển sinh
Để xét tuyển vào ngành Marketing tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông bạn cần xem phương thức nhóm đối tượng xét tuyển như dưới đây:
I/ Tuyển thẳng:
Với những học sinh đoạt giải Toán Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi quốc gia 2016-2017.
(Xem chi tiết tại http://hcm.ptit.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-xet-tuyen-thang-va-uu-tien-xet-tuyen-vao-dai-hoc-he-chinh-quy-nam-2017.html
I1/ Phương thức xét tuyển:
– Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 để thực hiện xét tuyển thí sinh trúng tuyển vào đại học;
– Thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành và theo một trong các tổ hợp môn thi tương ứng;
– Không giới hạn số ngành khi thí sinh đăng ký xét tuyển nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).
2/Các nhóm đối tượng sau đây:
Các thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) 
Các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp (người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải có chứng chỉ công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT);
Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 với các bài thi/môn theo tổ hợp tương ứng các ngành của Học viện.
Ngành Kế toán
MÃ TRƯỜNG: BVS
MÃ NGÀNH, NHÓM NGÀNH: 52340301
Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01
A00: Toán, Vật lý, Hóa học
A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
D01: Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh

Học phí và hỗ trợ tài chính
Học phí trung bình ở mức thấp, khoảng 1,3 triệu đồng/tháng. Mức học phí bậc Đại học ngành Kế toán tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông theo quy định hiện hành của Học viện. 
Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo theo hình thức tín chỉ nên mức học phí từng năm sẽ tùy theo số lượng và học phí từng môn học cụ thể khi đăng ký thực học.
Ngoài ra, nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên khi theo học tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông như sau:
Cơ hội nhận học bổng cao. Mỗi năm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh nhận hơn 200 suất học bổng khuyến khích dành cho sinh viên vượt khó và đạt loại Khá, giỏi, Xuất sắc. (xem Danh sách sinh viên nhận học bổng)
Gia hạn thời gian đóng học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Hỗ trợ xác nhận hồ sơ để sinh viên có thể vay ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương cư trú.
Giới thiệu việc làm thêm để sinh viên có thêm thu nhập cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.
……….
Sinh viên có thể liên lạc trực tiếp với phòng Công tác học sinh – sinh viên của Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh để nhận được các hỗ trợ về thủ tục và các chính sách hỗ trợ tài chính khi cần thiết.

Mục tiêu đào tạo
Chương trình trang bị cho sinh viên những kiến thức cụ thể sau:
Về kiến thức
Kiến thức chuyên ngành:
Sinh viên ra trường được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngành kế toán thông qua các môn học như qui trình công nghệ kế toán, kiểm toán, phân tích hoạt động kinh doanh; kế toán quản trị, tài chính, phân tích tài chính, thuế, kiểm toán.
Kiến thức cơ sở ngành và ngành:
Sinh viên ra trường nắm vững những kiến thức cơ bản và hiện đại về kinh tế-xã hội, quản trị kinh doanh, thông qua các môn học như kinh tế học, xác suất thống kê, marketing, luật kinh doanh.
Kiến thức giáo dục đại cương:
Sinh viên được trang bị các kiến thức giáo dục đại cương về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn; Kinh tế xã hội.

Về kỹ năng
Nắm vững luận cứ và thực thi quy trình công nghệ kế toán;
Nắm vững luận cứ và thực thi quy trình công nghệ kiểm toán cơ bản;
Nắm vững nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp;
Kỹ năng nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp;
Nắm vững các chuẩn mực kế toán của Việt Nam;
Hiểu biết về các nguyên lý kế toán và chuẩn mực kế toán quốc tế, tương đương trình độ ACCA và CFA cấp độ căn bản.
Kỹ năng mềm
Sinh viên có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, khả năng trình bày, khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong nhóm (đa ngành), hội nhập được trong môi trường quốc tế.
Về Hành vi đạo đức
Có phẩm chất đạo đức tốt, tính kỷ luật cao, biết làm việc tập thể theo nhóm, theo dự án, say mê khoa học, luôn tự rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn.
Hiểu biết về các giá trị đạo đức và nghề nghiệp, ý thức về những vấn đề đương đại, hiểu rõ vai trò của các giải pháp quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế, môi trường, xã hội toàn cầu và trong bối cảnh riêng của đất nước.
Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, có năng lực chuyên môn và khả năng ngoại ngữ để tự học suốt đời.
Về ngoại ngữ
Sau khi tốt nghiệp sinh viên đạt trình độ tiếng Anh 450 điểm TOEIC.
Có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt trong các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp được đào tạo..

Nội dung chương trình
Chương trình đào tạo gồm các khối kiến thức: 
Kiến thức chuyên ngành: Kế toán tài chính1,2,3 , Kế toán quản trị 1,2 , Hệ thống thông tin kế toán, Kiểm toán căn bản, Kiểm toán nâng cao, Tài chính doanh nghiệp, Thuế và kế toán thuế, Kế toán máy, Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, ACCA, CFA, …
Tin học: Tin học cơ sở , Phần mềm Kế toán…
Tiếng Anh: trình độ B1 khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) hay Bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.  
Kiến thức, kỹ năng khác: kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, tạo lập văn bản bằng tiếng việt, kỹ năng giao tiếp, Luật kinh tế, Quản trị học, Marketing…,

Tham khảo thêm chi tiết chương trình

Bằng cấp

Bằng Cử nhân ngành Kế toán (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia)