Ngành Quản trị Kinh doanh

 

Giới thiệu chương trình

Với mục tiêu đào tạo những nhà quản lý tương lai, chương trình Quản trị Kinh doanh tại 
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trang bị cho sinh viên khả năng vận dụng các 
kiến thức, kỹ năng và lý thuyết quản trị hiện đại để quản lý doanh nghiệp toàn diện, có 
khả năng định hướng phát triển doanh nghiệp trong từng thời điểm – giai đoạn thích hợp.

Tại sao chọn ngành này?
Hơn 80% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp 3 tháng. Nhà trường chú trọng kỹ năng thực hành. Đa số các môn học có bài tập dạng đề án để sinh viên ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, phát huy khả năng tự học và học theo nhóm; Các bạn sinh viên đã tự làm ra các sản phẩm ấn tượng sau quá trình học tập. 
Cơ hội nhận học bổng lớn. Mỗi năm sinh viên Khoa nhận hơn 200 suất học bổng khuyến khích cho các học sinh Vượt khó hoặc đạt loại Khá, Giỏi và Xuất sắc (Xem danh sách sinh viên được nhận học bổng)
Học phí ở mức tương đối thấp, khoảng 1.3 triệu đồng/tháng (Xem mức thu học phí năm học 2017-2018)
Có cơ hội lớn được tiếp cận và nhận tài trợ nghiên cứu khoa học
Đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ ở mức cao 28%, giàu kinh nghiệm giảng dạy và thực tế;
Được đào tạo nhiều Kỹ năng mềm: Trong thời gian học tập tại trường, xen lẫn các chương trình học, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, soạn thảo văn bản. Sinh viên được tham gia 1 đợt thực tập chính tại doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp;
Hoạt động sinh viên sôi nổi: Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh không chỉ năng động trong học tập mà còn trong sinh hoạt ngoại khóa. Hiện nay có khoảng 10 Câu lạc bộ đang sinh hoạt dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô trong khoa. 
Chương trình trao đổi sinh viên: Bắt đầu từ 2016 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức thành công chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên giữa Học viện và và trường đối tác Polytech Lille (Pháp). Mục đích của những chương trình này là nâng cao khả năng giao tiếp, trao đổi văn hóa với các sinh viên quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các sinh viên đang theo học tại nhà trường có dịp cọ xát với môi trường giáo dục quốc tế. 
Là cơ sở đào tạo uy tín theo đánh giá của các doanh nghiệp. Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TP Hồ Chí Minh là nơi đào tạo ra những người lao động năng động, thích ứng cao với công việc được giao. Cùng với các khoa đào tạo khác của Học viện, Khoa Quản trị kinh doanh đã được các doanh nghiệp đánh giá là nơi đào tạo chất lượng tốt.
Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội: Các chương trình đào tạo luôn được cập nhật theo nội dung giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu xã hội.

Cơ hội việc làm
Hơn 80% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp 3 tháng.

Chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp
Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận tốt các vị trí :
Xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, kế hoạch kinh doanh trong doanh nghiệp;
Tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
Nghiên cứu, phát triển thị trường phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp;
Xây dựng kế hoạch kinh doanh và thành lập các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh dịch vụ.
Có thể tự tạo lập doanh nghiệp và tìm kiến cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân;
Cán bộ nghiên cứu,
Giảng dạy về quản trị kinh doanh tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo;
Có thể tiếp tục học tiếp lên trình độ sau đại học ở các chuyên ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Chuyên ngành Quản trị Marketing
Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận tốt các vị trí :
Quản lý kinh doanh;
Phát triển trị trường;
Quản trị marketing;
Nghiên cứu phân tích thị trường;
Quản trị nguồn nhân lực;
Kinh doanh xuất nhập khẩu trong các doanh nghiệp;
Có thể tự tạo lập doanh nghiệp và tìm kiến cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân;
Cán bộ nghiên cứu,
Giảng dạy về quản trị kinh doanh tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo;
Có thể tiếp tục học tiếp lên trình độ sau đại học ở các chuyên ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Tôi có phù hợp ?
Ngoài chịu khó, yêu thích công việc những người mong muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm (sẽ được đào tạo trong quá trình học) vì công việc của họ thường xuyên phải liên hệ với khách hàng, nhà cung cấp và công chúng nói chung.

Thông tin tuyển sinh
Để xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông bạn cần xem phương thức, nhóm đối tượng xét tuyển như dưới đây:
I/ Tuyển thẳng:
Với những học sinh đoạt giải Toán Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi quốc gia 2016-2017.
(Xem chi tiết tại http://hcm.ptit.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-xet-tuyen-thang-va-uu-tien-xet-tuyen-vao-dai-hoc-he-chinh-quy-nam-2017.html
II/ Phương thức xét tuyển:
– Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 để thực hiện xét tuyển thí sinh trúng tuyển vào đại học;
– Thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành và theo một trong các tổ hợp môn thi tương ứng;
– Không giới hạn số ngành khi thí sinh đăng ký xét tuyển nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).
III/Các nhóm đối tượng sau đây:
Các thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) 
Các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp (người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải có chứng chỉ công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT);
Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 với các bài thi/môn theo tổ hợp tương ứng các ngành của Học viện.
MÃ TRƯỜNG: BVS
MÃ NGÀNH, NHÓM NGÀNH: 52340101
Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01
A00: Toán, Vật lý, Hóa học
A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
D01: Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh

Học phí và hỗ trợ tài chính
Học phí trung bình ở mức thấp, khoảng 1,3 triệu đồng/tháng. Mức học phí bậc Đại học ngành Quản trị Kinh doanh tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông theo quy định hiện hành của Học viện. 
Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo theo hình thức tín chỉ nên mức học phí từng năm sẽ tùy theo số lượng và học phí từng môn học cụ thể khi đăng ký thực học.
Ngoài ra, nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên khi theo học tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông như sau:
Cơ hội nhận học bổng cao. Mỗi năm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh nhận hơn 200 suất học bổng khuyến khích dành cho sinh viên vượt khó và đạt loại Khá, giỏi, Xuất sắc. (xem Danh sách sinh viên nhận học bổng)
Gia hạn thời gian đóng học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Hỗ trợ xác nhận hồ sơ để sinh viên có thể vay ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương cư trú.
Giới thiệu việc làm thêm để sinh viên có thêm thu nhập cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.
……….
Sinh viên có thể liên lạc trực tiếp với phòng Công tác học sinh – sinh viên của Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh để nhận được các hỗ trợ về thủ tục và các chính sách hỗ trợ tài chính khi cần thiết.

Mục tiêu đào tạo
Cung cấp cho sinh viên những kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị Marketing, quản trị nhân lực, quản trị tài chính, quản trị sản xuất, quản trị thương hiệu, quản trị chất lượng, quản trị văn phòng, quản trị công nghệ…;
Có khả năng áp dụng các lý thuyết chuyên ngành vào thực tiễn, phân tích và xử lý thông tin để dự báo hướng phát triển thị trường và phục vụ cho các nghiệp vụ quản lý;
Có khả năng phân tích, nhận diện, dự báo và đưa ra được giải pháp quản trị rủi ro trong môi trường kinh doanh đầy biến động;
Có kiến thức và kỹ năng xã hội phù hợp, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, có khả năng giao tiếp tiếng Anh trong công việc, học tập và nghiên cứu.

Nội dung chương trình
Khối lượng kiến thức: 129 tín chỉ (không bao gồm nội dung về Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng)
Cấu trúc chương trình:

STT Khối kiến thức Tín chỉ
1 Kiến thức giáo dục đại cương 46
2 Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
Trong đó: 73
– Kiến thức cơ sở khối ngành và ngành 42
– Kiến thức bổ trợ ngành 17
– Kiến thức chuyên ngành 14
3 Thực tập và Tốt nghiệp 10
Cộng 129

Ngành Quản trị kinh doanh tại Học viện cơ sở Tp. Hồ Chí Minh gồm 2 chuyên ngành:
Quản trị doanh nghiệp
Quản trị Marketing.
I/Các môn chuyên ngành chính của:
1)Chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp gồm: Khởi sự kinh doanh, quản trị marketing, quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh quốc tế, tổ chức sản xuất trong doanh nghiệp, chuyên đề quản trị doanh nghiệp.
2)Chuyên ngành Quản trị marketing gồm: quản trị marketing, marketing dịch vụ; marketing công nghiệp; nghiên cứu marketing; truyền thông marketing; E- marketing và chuyên đề Marketing.
II/ Kiến thức cơ sở khối ngành và ngành – chung cho cả 2 chuyên ngành gồm: kinh tế vĩ mô; kinh tế vi mô; marketing căn bản; nguyên lý kế toán; kinh tế lượng; quản trị học; quản trị chiến lược; quản trị nhân lực; quản trị tài chính doanh nghiệp; quản trị sản xuất; quản trị chất lượng; lập và thẩm định dự án đầu tư; quản trị bán hàng; phân tích hoạt động kinh doanh và các học phần tự chọn (2/6): đàm phán kinh doanh; quản trị thương hiệu; đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp; quản trị văn phòng; quản trị công nghệ.

III/ Kiến thức bổ trợ ngành – chung cho cả 2 chuyên ngành gồm: luật kinh doanh; hệ thống thông tin quản lý; tin học quản lý; thương mại điện tử; tài chính tiền tệ; thống kê doanh nghiệp; kế toán quản trị.
IV/Khối kiến thức cơ bản nhóm ngành: toán cao cấp 1; lý thuyết xác suất và thống kê; toán kinh tế; toán cao cấp 2 ; pháp luật đại cương; tâm lý quản lý; lịch sử các học thuyết kinh tế.
V/Khối kiến thức chung – chung cho cả 2 chuyên ngành gồm các môn:
Tiếng Anh: trình độ B1 khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) hay Bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Tin học cơ sở;
Các môn kỹ năng: thuyết trình, làm việc nhóm, tạo lập văn bản bằng tiếng việt, lập kế hoạch và tổ chức công việc; giao tiếp; giải quyết vấn đề; tư duy sáng tạo;
Phương pháp luận nghiên cứu khoa học;
Các môn khác…theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và đào tạo.
Tham khảo thêm chi tiết chương trình

Bằng cấp
Bằng Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia)