“Có nên học tại Học Viện Bưu Chính Viễn Thông? ” sẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc trước khi muốn nộp nguyện vọng vào trường . Và đương nhiên sẽ không có một câu trả lời nào là công tâm nhất về việc có nên hay không nên học tại trường ngoài câu trả lời từ sinh viên đã học tại trường.

Những ngày qua, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các bạn sinh viên trong tâm thế lo tính điểm thi và đặc biệt là lo chọn một nơi để mình có thể gửi gắm tương lai của mình vào đó. Chọn học Đại Học thời 18 tuổi giống như việc chọn Mối tình đầu, không nhất thiết phải hoàn hảo nhưng lại phải đủ để cảm thấy thỏa mãn và không hối hận khi quyết định.

Tôi hiểu tâm lý khi tìm kiếm trường đại học và không biết rằng trường đó như thế nào ra sao và thật sự có tốt có đáng để các bạn phải theo học hay không ? Tôi sẽ trả lời những thắc mắc của các bạn như một đoạn tâm sự và chia sẻ, bởi lẽ tôi đã từng là các bạn ngày trước và đặc biệt hơn tôi đã đi hết đoạn đường 4 năm gắn bó cũng Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông.

1. Học Viện có học phí rất mắc:

Thời là sinh viên xa nhà thì hàng trăm thứ phải lo nên học phí là cả một vấn đề mà tôi tin là cả bạn và tôi đểu quan tâm nhất. Tôi chưa bao giờ phủ nhận việc học phí Học Viện mắc, bởi vì cái thời tôi học, đa số các trường công lập khác đều được nhà nước tài trợ học phí, riêng trường tôi phải tự chủ về tài chính. Đó là lý do mà thơi đó với chúng tôi học phí là thứ khá xa xỉ.

Tôi đã từng mong rằng một ngày nào đó hoặc là Học Viện sẽ được nhà nước tài trợ hoặc là các trường khác sẽ cùng tự chủ tài chính để chúng tôi được hưởng sự công bằng học phí. Và rồi bạn biết không, ngay thời điểm 2017 của các bạn, mọi thứ đã như tôi mong đợi, các trường đều tự chủ về tài chính. Và nếu đặt hoàn cảnh bây giờ nói rằng Học Viện học phí mắc thì xin thưa răng đó đã là quan điểm cũ và quan điểm sai ở thực tế.

2. Học Viện có cơ sở vật chất không tốt:

Tôi đồng tình và không phủ nhận về vấn đề này. Tại Học Viện bạn chỉ được học ở cái bàn gỗ, ghế gỗ dài. Học nhóm phải học ở tận thư viện nhưng hỡi ơi, lúc đấy nắng nóng, thư viện chật kín người thì cảm giác không thể tả nổi . Phòng học buổi trưa thì nắng nóng. Vậy mà không hiểu sao chúng tôi lại vẫn cứ học và gắn bó. Bởi lẽ trong khó khăn chúng tôi sinh ra được nhiều kỷ niệm đẹp.

Chúng tôi ăn ngủ tại trường vào những buổi trưa nắng, chúng tôi họp nhóm bằng tinh thần đồng đội trên những chiếc bàn và chiếc ghế dài, chúng tôi chen chút thư viện để có chỗ ôn trong những ngày thi. Bạn sẽ không hình dung được một thư viện cũ kĩ nhưng đầy chục sinh viên trao đổi bài rôm rả cùng nhau trong kỳ thi. Chúng tôi chỉ bảo nhau kinh nghiệm lắp máy chiếu, chỉnh slide để làm đẹp ảnh và chúng tôi cùng nhau khiên những chiếc bàn chiếc ghế phục vụ cho buổi thuyết trình, buổi diễn thuyết. Cơ sở vật chất tại trường không cho bạn được một chiếc máy lạnh, một chiếc bàn quá đẹp nhưng cho bạn một tinh thần thép và một chiếc bàn chắc đủ để bạn hài lòng.

3. Chất lượng đào tạo học viện có tốt?

Điều này tôi phải khẳng định rằng CÓ . Vì sao? Vì tại đây chúng tôi được học với những giảng viên có hơn 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi không cảm thấy có những bức tường khoảng cách giữa sinh viên và giảng viên vì ở đây tôi cảm thấy sinh viên và giảng viên như một gia đình. Những bài học, những thắc mắc của chúng tôi được trao đổi và chỉ dạy tận tình. Hơn ai hết thầy cô cũng hiểu rõ sinh viên chúng tôi cần gì và muốn gì. Sẽ có người nói rằng trường Bưu Chính thi chắc dạy Kinh Tế không tốt, đây là điều tôi không thể nào công nhận cùng với bạn. Ở Học Viện Bưu Chính Viễn Thông điều khác duy nhất là tên trường không hề mang các chữ Kinh Tế hay Tài chính, nhưng chất lượng đào tạo của trường là đi bằng sự thực tiễn.

Bạn không thể thấy những sản phẩm như Brochure Leaflet mà chính sinh viên ngành Marketing của Học Viện làm ra. Bạn cũng không thể thấy những ý tưởng, dự án website chính sinh viên Học Viện đã từng viết code. Vâng chúng tôi không chỉ tạo ra con chữ để trả bài trong kỳ thi mà chúng tôi còn tạo ra thành phẩm để làm nên sự thực tiễn của một ngành học, để giờ đây mang bằng in chữ Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông chúng tôi vẫn tự hào, tự tin đi xin việc .
“Có nên học Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông không?” câu trả lời là nằm ở bạn . Bạn sẽ tìm kiếm một ngôi trường đầy đủ sự hoàn hảo nhưng lựa chọn hoàn hảo không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt, chỉ có những sự lựa chọn thực tế mới mang lại kiến thức thực tế để bạn áp dụng vào chính ngành nghề thực tế sau này của mình.

Giờ đây, khi tôi ngồi phỏng vấn trước nhà tuyển dụng, họ hỏi tôi rằng quá trình mà tôi đã học được ở Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông là gì và hình như tôi trả lời rất “suôn” câu hỏi của họ và tôi biết rằng vi trí ngày hôm nay tôi được làm việc là do mảnh ghép giữa sự bền bỉ cố gắng của tôi và những kiến thức trải nghiệm mà Học Viện đã mang lại cho tôi. Tôi đã từng nghĩ mình chọn sai trường cho đến khi ra trường tôi phải tự nói lại với mình rằng “Tôi đã vào đúng nơi và học đúng ngành – đúng kiến thức ” .
Lê Thị Minh Hằng – Lớp D13CQTM01-N